Tại sao nhiều tên miền trên thế giới lại có giá cắt cổ?

Bạn có bao giờ tự hỏi có nhiều tên miền trên thế giới có giá rẻ bèo chỉ trị giá vài USD thế nhưng trái lại với nó là những tên miền có cái giá cắt cố hàng triệu USD đến vậy?

Sự thu hút của tên miền

Thông thường những tên miền có trị giá như vậy thường là những tên miền có giá trị vô cùng lớn về mặt thương mại có các chỉ số PR/PA/DA cao có tuổi thọ lâu đời. Đặc biệt các tên miền các độc, càng ngắn gọn và thu hút người xem thì càng có giá trị. Đó là những tên miền mà rất khó để đối thủ cạnh tranh có thể nhái lại thương hiệu của doanh nghiệp. Đó là vì sao các tên miền MM.com, 37.com, KK.com, X.com,… giá tên miền của chúng luôn cao đến choáng ngợp như vậy.

MM.com được bán với giá 1,2 triệu USD qua sàn giao dịch tên miền Sedo hồi tháng 7/2014. MM.com được mua lại bởi Hangzhou Duomai E-Commerce Co. Ltd, một công ty đứng đằng sau những tên miền khác như Game.com, JZ.com và 4.cn; 37.com giá: 1.960.800 USD được mua lại bởi nhà sản xuất game 37Wan của Trung Quốc. KK.com được bán thông qua hãng môi giới Moniker/SnapNames vào cuối năm 2013 với giá 2.400.000 USD

Sự áp đặt giá tên miền của các nhà đầu cơ

Có rất nhiều nhà đầu cơ tên miền đã nhanh tay đăng ký trước được các tên miền thương hiệu hay có tiềm năng lợi nhuận cao khi chúng rơi vào trạng thái tự do vì một số lí do nào đó mà các chủ sở hữu tên miền đã đánh mất nó hay chưa có cơ hội đăng ký. Đây thực sự là những tên miền rất có ý nghĩa với chủ sở hữu, do đó chắc chắn rằng cái giá để có thể mua lại những tên miền này là không hề rẻ một chút nào vì đây là những cơ hội vàng cho các chủ đầu cơ nâng giá tên miền lên cao nhất có thể.

Ví dụ các tên miền như Viettel.com, Viettel.org, Viettel.net đều thuộc sở hữu của người khác. Viettel.com bị một người ở Mỹ mua từ năm 1997. Cuối năm 2011, chủ sở hữu tên miền Viettel.com đã rao bán tên miền này với giá 1,5 triệu USD.

Trên thế giới đã có những thương vụ mua lại tên miền với giá còn “khủng” hơn cái giá tên miền đề ra. Đơn cử như Facebook đã phải trả tới 8,5 triệu USD để mua lại tên miền Fb.com, hay Apple từng phải chi 4,5 triệu USD để có được tên miền iCloud.com…

>>>>>>>  Cách để thực sự thu lợi nhuận cao từ việc đầu tư tên miền

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*