Tìm hiểu về Whois- Hệ thống tìm kiếm và truy vấn thông tin tên miền

Có thể bạn đã từng nghe đến cụm từ Whois tên miền mỗi khi có ý định tìm kiếm thông tin về một tên miền nào đó. Nhưng không phải cũng hiểu rõ về hệ thống tìm kiếm và truy vấn thông tin tên miền này, hãy theo dõi bài viết để hiểu thêm về Whois nhé.

Tại sao nhiều tên miền trên thế giới lại có giá cắt cổ?

7 chiến lược đầu tư tên miền phổ biến

6 lưu ý quan trọng khi mua tên miền đã hết hạn

Cụ thể, thuật ngữ “Whois” là viết tắt của một cơ sở dữ liệu thông tin đăng ký tên miền. Về cơ bản nó là một công cụ thường được áp dụng cho thông tin tìm kiếm cho một tên miền.

Theo một số tài nguyên, Search Whois là một phương tiện để tìm kiếm thông tin của người sở hữu tên miền. Whois sẽ cho những người sử dụng biết được thông tin về ngày đăng ký, ngày hết hạn cùng nhiều thông tin khác nữa liên quan đến tên miền. Và tất nhiên thông tin liên lạc có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty đăng ký tên miền và các tên miền cấp cao nhất như .com, .net, .org, .info, .biz, .us, và .uk

Nói chung, thông tin liên hệ tên miền của chủ sở hữu tên miền và nhà cung cấp dịch vụ sẽ được hiển thị thông qua Search Whois. Cùng với đó, thì Whois cũng sinh ra nhằm đảm bảo các thông tin người dùng cung cấp đúng với định dạng yêu cầu ban đầu của hệ thống. Cũng cần phải biết rằng các tên miền được đăng ký trong vòng 48 giờ qua có thể không được hiển thị trong Search Whois ngay.

Khi nói đến Whois tên miền, bạn nên biết Search Whois là một phương tiện đồng nhất để giữ thông tin về tên miền trên cơ sở dữ liệu đăng ký hoặc cơ quan đăng ký. Người ta cho rằng trước đây, khi đăng ký tên miền, search Whois sẽ hiển thị chủ sở hữu tên miền và các địa chỉ liên hệ khác cho một tên miền đã đăng ký. Nhưng theo thời gian, search Whois đối với cơ sở dữ liệu của cơ quan đăng ký sẽ xác định thêm cả máy chủ vận hành tên miền. Và truy vấn đối với cơ sở dữ liệu đăng ký tên miền, mặt khác, xác định chủ sở hữu tên miền cũng như địa chỉ liên hệ được kết nối với nó.

Trong thực tế khi không thể tìm kiếm được một tên miền trên Whois, hoặc là tên miền chưa được đăng ký hoặc là chưa có cơ sở dữ liệu về tên miền này. Nhưng thường điều này chỉ xảy ra với việc tên miền chưa được đăng ký.

Vì vậy, bất kể trường hợp nào, cả tên miền Whois tìm kiếm và truy vấn đóng một vai trò lớn trong việc tìm kiếm tên miền và do đó họ đóng góp một phần lớn trong ngành công nghiệp tên miền.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*