uber grab

Sau Facebook đến lượt Uber, Grab bị yêu cầu đặt máy chủ và dùng tên miền Việt Nam

Hiệp hội Taxi Hà Nội đã gửi kiến nghị lên các ban ngành chức năng về việc yêu cầu Uber, Grab đặt máy chủ và dùng tên miền Việt Nam.

 

Tên miền Tiếng Việt thúc đẩy thông tin thuần Việt

Gần 10.000 tên miền quốc gia “.vn” đang được ưu tiên bảo vệ

Tên miền phụ Herokuapp.com đang phát tán virus trên Facebook

Kiến nghị này đã được Hiệp hội taxi Hà Nội nhiều lần gửi lên các ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Theo đơn vị này, đây là việc cần làm nhằm tuân thủ pháp luật quốc gia cũng như yêu cầu Uber, Grab chấp hành như các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh cùng ngành nghề.

“Công ty công nghệ cung cấp phần mềm ứng dụng cho hoạt động vận tải là loại hình kinh doanh có điều kiện, phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam và không trái với thông lệ quốc tế: Phải có đủ trang thiết bị xử lý số liệu thông tin; phải đặt máy chủ (Server) vật lý tại Việt Nam sử dụng tên miền Internet của Việt Nam; dữ liệu phải được kết nối với hệ thống giám sát của Bộ GTVT và các Sở GTVT” – bản kiến nghị của Hiệp hội taxi Hà Nội đề cập đến những yêu cầu đối với 2 công ty taxi công nghệ.

uber grab

Trên thực tế các cơ quan, tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc có liên quan đến kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tại Việt Nam đều phải tuân thủ chấp hành quy định truyền dẫn các thông tin về máy chủ.

Thông tư 63/2014 Quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ cho biết, thiết bị giám sát hành trình của xe phải được hợp quy, đảm bảo ghi nhận, truyền dẫn đầy đủ, liên tục về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải chủ quản hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu.

Dựa vào thông tư trên, Hiệp hội Taxi Hà Nội đề xuất để quản lý tốt, đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin, Uber, Grab phải đặt máy chủ tại Việt Nam là hành động phù hợp với pháp luật.

Ngoài ra, đơn vị này cũng kiến nghị, các cơ quan chức năng ban hành quy định cụ thể về kích thước, màu sắc, vị trí dán logo, biểu trưng.

Theo Bộ GTVT, Uber và Grab dù ứng dụng công nghệ trong hoạt động nhưng bản chất là xe vận tải theo hợp đồng. Ngoài dán logo phía ngoài, loại xe này phải dán dòng chữ cảnh báo “Tính mạng con người là trên hết”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*