Máy chủ ảo VPS là gì? Nên sử dụng VPS hay hosting cho website của bạn

Hầu hết các website hiện nay đều sử dụng dịch vụ hosting để hoạt động. Tuy nhiên các trang web lớn thường bị lỗi khi sử dụng hosting. Nguyên nhân là do tài nguyên của hosting không đủ đáp ứng các yêu cầu lớn của website. Do vậy dịch vụ thue VPS (máy chủ ảo) sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Máy chủ ảo VPS là gì?

VPS là từ viết tắt của cụm từ Virtual Private Server (Máy chủ ảo riêng tư). Một VPS cũng giống như Shared Host, đó là sẽ có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý. Vậy nó khác với Shared Host ở điểm nào mà giá lại cao hơn mà phục vụ được web lớn hơn?

VPS là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng trên server chạy VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Do vây, VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.

Lưu ý khi sử dụng máy chủ ảo VPS

–  Trước khi sử dụng VPS , điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm là cách thức sử dụng VPS. Nếu bạn không vó kiến thức chuyên môn hay bạn không có ý định tự tìm hiểu thì VPS không phải là giải pháp tốt

–  Thứ hai bạn cần quan tâm tới chi phí đầu tư của website. Giá thuê một VPS đắt hơn so với các dịch vụ Hosting/ seo hosting cho website khác.

Một số đặc điểm nổi bật của máy chủ ảo VPS

–  Hoạt động hoàn toàn như một server riêng nên sở hữu một phần CPU riêng, dung lượng Ram riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ Ip riêng và hệ điều hành riêng.

–  Tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu so sánh với việc thuê một Server riêng.

–  Dịch vụ VPS để thiết lập Web Server, Mail Server cũng như các ứng dụng khác thì có thể cài đặt để thực hiện những nhu cầu riêng như truy cập Web bằng trình duyệt Web trên VPS, download/upload bittorent với tốc độ cao…

–  Trong trường hợp VPS bị thiếu tài nguyên có thể dễ dàng nâng cấp thêm tài nguyên mà không phải khởi động lại hệ thống.

–  Có thể cài lại hệ điều hành vời thời gian từ 5-10 phút.

Vậy bạn nên thuê VPS hay thuê Hosting cho website của mình? Tùy từng trường hợp web mà bạn có thể lựa chọn các dịch vụ Website cho phù hợp nhất. Với các website lớn thì bạn nên sử dụng dịch vụ VPS cho đảm bảo hoạt động ổn định. Còn với các trang web nhỏ thì bạn có thể sử dụng dịch vụ hosting cho tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*