Tìm hiểu về nhu cầu của thị trường kinh doanh tên miền

Trong khi thị trường kinh doanh tên miền trở nên mỗi ngày một sôi động, thì việc đầu cơ vào các tên miền có những đuôi mới trở thành thứ báu vật để dành cho các nhà đầu tư.

Vì sao nên đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam?

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một đại gia tên miền

Tìm hiểu về xu hướng đầu cơ tên miền

Việc đầu cơ ten mien này chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các thương gia người Trung. Sàn giao dịch tên miền Sedo cho biết khoảng 54%  tên miền mới đều do những người Trung quốc mua lại, và chính họ mới là những kẻ khôn ngoan biết chọn đuôi tên miền nhất. Theo chuyên gia Christian Voss, người Trung Quốc thường mua các tên miền có những cái đuôi như .online, .luxury hay .xyz. Trong tổng số 16 triệu đuôi tên miền mới, .xyz chiếm 16,5%, .top 11,1%, .wang 6,6%, .win 5,5%, .club 4,6%, .link 2,2%, .science 2,1%, .site 2,1%. Giá bán một tên miền có đuôi phổ thông như .com trên sàn Sedo vào khoảng 2.000 đô la, trong khi giá bán tên miền có đuôi mới vào khoảng 1.500-1.600 đô la do đó lợi nhuận thu được không phải là nhỏ.

mua bán tên miền

Khi kinh doanh tên miền là một nghệ thuật

Kinh doanh tên miền là một nghệ thuật, và vì thế nó cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng, yếu tố quan trọng nhất là tên lẫn thời điểm bán, thứ hai là biết xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý, thứ ba là biết cách đàm phán các thương vụ nhất là khi thời cơ đến với những tên miền đặc biệt, và thứ tư là lựa chọn thị trường hay nhà đăng ký tên miền nổi tiếng. Việc kinh doanh tên miền chỉ có thể kiếm được lãi nếu như bạn sở hữu những thứ chất lượng chứ không đòi hỏi số lượng và chỉ những nhà đầu tư nắm bắt được những yếu tố sau đây mới có cơ hội thành công lớn.

Những yếu tố tạo ra sự thành công khi kinh doanh tên miền

Sáng tạo hoặc lựa chọn tên tốt. Giá trị của một tên miền phụ thuộc vào ngành nghề, dịch vụ nó phản ánh cũng như cách gọi tên. Vì vậy, một tên miền tốt phải đẹp cả nội dung lẫn hình thức.Trong thương mại điện tử hay kinh doanh trực tuyến, tên miền đại diện cho thương hiệu và có thể chiếm hơn 50% giá trị của thương hiệu đó, đông thời nó còn giúp ích cho việc xây dựng thương hiệu lẫn quảng bá offline. Bạn có biết facebook đã phải bỏ ra 8,5 triệu đô la để mua tên miền chỉ có hai ký tự không thể nhầm lẫn là FB.com và đội bóng chày Texas Rangers cũng phải chi 375.000 đô la để mua Rangers.com. Xu hướng hiện nay đang chuyển dịch sang tên miền .shop để kinh doanh, và nhiều người trẻ đang sản xuất ra những tên miền ấn tượng hay đầy triển vọng như homecare.com, timeless.com hay whisky.com.

Hoạch định chiến lược kinh doanh rõ ràng. Bất kỳ một sự đầu tư nào cũng phải có những chiến lược cụ thể để biết được những dịch vụ nào cần đầu tư và dịch vụ nào phải loại bỏ đồng thời hỗ trợ cho việc quyết định đăng ký, đăng bán hay phát triển tên miền vào những mục đích khác. Cụ thể là trong danh sách bạn sở hữu thì tên miền nào phải được bán gấp, tên miền nào không còn giá trị và tên miền nào cần giữ lại để thu tiền từ việc liên kết quảng cáo.

Đàm phán tốt các thương vụ. Đàm phán thương vụ tên miền là một việc rất là khó vì không có mức giá chung cho tên miền. Những người nào tạo ra được sự uy tín thì tên miền bán ra càng cao, thí dụ một Facebooker có uy tín và giao thiệp rộng như Mike Mann thì có thể mang về cho tên miền của mình hàng ngàn hay hàng chục ngàn đô la. Vua tên miền Rick Schwartz cũng là một thí dụ, ông đã bán tên miền iReport.com cho CNN với giá 750.000 đô la trong khi mọi người nghĩ nó chỉ đáng giá cao nhất là 5.000 đô la.

Lựa chọn nhà đăng ký kinh doanh. Nhằm tránh việc ôm đồm quá nhiều tên miền không kiểm soát hết, các nhà đầu tư tên miền thường chọn một công ty thị trường tên miền hay công ty đăng ký tên miền để thay họ làm các công việc quản lý lẫn thủ tục chuyển giao. Các nước đã có thị trường tên miền thường có các công ty đăng ký tên miền tại đó. Nhưng đối với các nhà đầu tư hoạt động trên môi trường quốc tế thì các nhà đăng ký nổi tiếng như NameGroup.com, 1and1.com, GoDaddy.com, Name.com, Gandi.net, Directnic.com và Register.com có thể là sự lựa chọn tối ưu nhất. Như tại Việt Nam thì bạn có thể ghé qua sàn giao dịch tên miền Backorder của iNET.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*