Tìm hiểu về cybersquatters những người chuyên đầu tư tên miền thương hiệu

Domainers và cybersquatters đều được biết đến như là những người đầu tư vào tên miền và sau đó bán lại nhằm kiếm lời. Tuy nhiên cách thức đầu tư của hai loại hình thức này lại không giống nhau.

Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường đầu tư tên miền, bạn nên hiểu những khác biệt. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cybersquatting là gì và tại sao bạn nên tránh sự cám dỗ để có sự lựa chọn đúng đắn.

Domain Cybersquatting là gì?

Thông thường các domainer hợp pháp sẽ lựa chọn mua các tên miền mới trước khi bất cứ ai nghĩ đến điều đó. Họ cố gắng hết sức để tránh treading về thương hiệu của các công ty khác. Thay vào đó, mục đích là để hướng mọi người đến những ngành nghề mới hoặc những tên miền đẹp chưa có ai lựa chọn.

Mặt khác, thay vì tìm kiếm các tên miền mới, cybersquatters thường đăng ký tên miền có nhãn hiệu của một công ty khác. Họ hy vọng họ có thể bán tên miền cho chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc tận dụng danh tiếng của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Bạn có phải là Cybersquatter không chủ ý không?

Hầu hết mọi người bình thường không cố ý chọn một tên miền phù hợp với nhãn hiệu. Thay vào đó, phần lớn cybersquatting là hoàn toàn vô tình.

Ví dụ: có lẽ bạn thiết kế các chủ đề WordPress và muốn tên miền hoàn hảo đại diện cho thiết kế của bạn. Nếu bạn sử dụng ‘WordPress’ trong tên miền của bạn, như shinywordpressthemes.com, ngay cả khi tất cả những gì bạn muốn làm là quảng bá doanh nghiệp của bạn, thì bạn cũng đã dính vào cybersquatting.

Tuy nhiên liệu điều này có ảnh hưởng gì hay không? Bạn không cố gắng lấy tiền từ WordPress! Những gì bạn không nhận ra là WordPress Foundation, tổ chức từ thiện đứng sau dự án mã nguồn mở WordPress, sở hữu thương hiệu ‘WordPress’. Nó đã khởi kiện những người sử dụng thuật ngữ WordPress trong tên miền của họ.

Giống như WordPress, nhiều thuật ngữ phổ biến khác được đăng ký nhãn hiệu, bao gồm Scotch Tape, Photoshop, Realtor và Rollerblade. Bạn không thể sử dụng bất kỳ tên hoặc cụm từ đã đăng ký nhãn hiệu nào trong tên miền.

Hình phạt cho Cybersquatting

Giống như trong trường hợp trên, chủ sở hữu nhãn hiệu đôi khi sẽ kiện người cybersquatting, yêu cầu 100.000 USD hoặc hơn từ cybersquatter.

Tuy nhiên, hầu hết thời gian chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ liên hệ với chủ sở hữu tên miền yêu cầu họ chuyển tên miền hoặc họ có thể gửi đơn khiếu nại qua mạng theo UDRP.

Hiểu chính sách giải quyết tranh chấp tên miền thống nhất

UDRP là một thủ tục khiếu nại đơn giản mà không đi kèm với các chi phí tốn kém cho việc kiện tụng. Nếu công ty có đầy đủ bằng chứng họ sẽ nhận được tên miền. Chủ sở hữu tên miền không phải trả tiền phạt nhưng mất tên miền họ đăng ký.

Để một công ty giành được đơn khiếu nại cybersquatting theo UDRP, nó phải thể hiện ba điều sau:

  1. Tên miền của bạn tương tự gây nhầm lẫn hoặc phù hợp với nhãn hiệu của họ. Trong trường hợp của WordPress, WordPress Foundation chỉ có thể trỏ đến nhãn hiệu đã đăng ký của nó. Nhưng một công ty không phải có nhãn hiệu đã đăng ký để nộp một UDRP; họ có thể chứng minh rằng họ có quyền không đăng ký thông qua sử dụng rộng rãi và ý nghĩa thứ hai của thuật ngữ.
  2. Bạn không có lợi ích hợp pháp trong tên miền. Công ty phải chứng minh rằng bạn không có lý do hợp pháp để đăng ký tên miền. Có lẽ bạn đã đăng ký nó vì nó phù hợp với tên doanh nghiệp của bạn. Hoặc có thể tên miền bao gồm họ của bạn. Điều này sẽ làm cho khó có người nào đó tuyên bố bạn thiếu quan tâm hợp pháp trong miền.
  3. Tên miền đã được đăng ký và sử dụng không lành mạnh. Lưu ý từ “và” trong phần này của UDRP. Chủ sở hữu nhãn hiệu phải chứng minh rằng bạn đang sử dụng tên miền và làm những điều không đúng đắn. Nếu một công ty bắt đầu sử dụng cụm từ nhãn hiệu sau khi đăng ký tên miền, thì có thể bạn sẽ không mất miền của mình trong UDRP.

Bạn cũng có thể đọc để rõ hơn về tranh chấp tên miền tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*