Vòng đời của một tên miền quốc tế
Vòng đời của một tên miền quốc tế

Vòng đời của một tên miền quốc tế

Mua ten mien quốc tế được rất nhiều người lựa chọn bên cạnh việc mua tên miền Việt Nam. Việc nắm bắt rõ ràng vòng đời của tên miền quốc tế sẽ giúp bạn lựa chọn, đăng ký và sử dụng hiệu quả. Dưới đây là vòng đời của một tên miền quốc tế, những thông tin này sẽ giúp bạn có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền của mình.

  1. Trạng thái tự do – Available

Ở giai đoạn này, tên miền chưa được ai đăng ký, nó đang ở trạng thái tự do. Vì thế bạn có thể đăng ký tên miền với điều kiện tên miền hợp lệ.

Vậy thì như thế nào mới là một tên miền hợp lệ? Dĩ nhiên tên miền bắt buộc bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-). Tên miền có không quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng). Để biết tên miền mà bạn đang nhắm tới ở trạng thái tự do hay không, hãy sử dụng công cụ check tên miền của iNET.vn tại đây nhé!

  1. Giai đoạn đang hoạt động – Registered

Sauk hi tên miền đó được một chủ thể đăng ký, thì tên miền sẽ được hoạt động. Giai đoạn này kéo dài từ tối thiểu 1 năm và tối đa 10 năm. Bạn lưu ý có thể gia hạn thêm nhưng thời hạn hiệu lực của 1 tên miền Quốc tế không quá 10 năm.

Vòng đời của một tên miền quốc tế
Vòng đời của một tên miền quốc tế
  1. Hết hạn – Expired

Giai đoạn này được hiểu là giai đoạn tên miền đã hết hạn, nhưng chủ thể vẫn có thể  tiếp tục sở hữu tên miền này. Thường giai đoạn này DNS sẽ bị Registrar đổi nên website, email sẽ thường bị gián đoạn hoạt động. Mặc dù thông tin quản lý tên miền vẫn được giữ nguyên.

Trong khoảng thời gian này, chủ thể cần phải gia hạn tên miền để tên miền quay lại giai đọan 2 – Registered để có thể tiếp tục sử dụng tên miền này.

Giai đoạn này kéo dài từ 0 – 45 ngày, do ICANN quy định. Các nhà đăng ký có thể dựa vào đó để ấn định số ngày cụ thể. Thông thường các Nhà đăng ký thường ấn định thời gian giai đoạn này là 40 ngày.

  1. Chờ chuộc – Redemption

Tại thời điểm này, tên miền có thể coi là đã chết. Toàn bộ thông tin quản trị của tên miền bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (web, mail, …) đều dừng lại. Chủ thể có thể ‘cứu’ tên miền của mình bằng cách liên hệ trực tiếp đến Nhà đăng ký tên miền để thực hiện việc chuộc tên miền. Chi phí phải trả bằng tổng phí chuộc và phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm.

Trong đó, phí chuộc là chi phí trả cho Nhà đăng ký để chuộc lại tên miền đã rơi vào trạng thái Redemption. Tùy vào quy định của từng Nhà đăng ký mà phí chuộc có thể khác nhau.

Sau khi chuộc tên miền thành công, bạn phải thực hiện gia hạn tên miền từ 1 -10 năm để tên miền quay lại trạng thái hoạt động

>>> Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền của ICANN

  1. Chờ xóa

Thời điểm này, tên miền đã chết  và không có khả năng cứu. Thời gian chờ xóa là 5 ngày

Sau 5 ngày, tên miền sẽ chuyển sang Available để mọi người tự do đăng ký.Tuy nhiên, có 1 số trường hợp đặc biệt:

  • Tên miền .EU / .JP / .IN: bị xóa ngay trong ngày hết hạn nếu không được gia hạn ngay.
  • Tên miền .UK: bị xóa khỏi hệ thống sau 90 ngày chờ gia hạn.
  • Tên miền .WS: ngay sau khi hết hạn tên miền sẽ bị xóa.
  • Tên miền .DE: sẽ bị xóa ngay sau khi hết hạn và có thể đăng ký mới.

Sau giai đoạn 5, tên miền sẽ trở về trạng thái ban đầu – tên miền tự do – Available, chờ được đăng ký trở lại. Bắt đầu một vòng đời mới. Tất nhiên, bất cứ ai cũng có thể đăng ký khi tên miền này.

Nắm rõ được vòng đời của tên miền quốc tế, sẽ giúp bạn mua tên miền đẹp bằng các theo dõi tên miền đó khi nó sắp hết hạn, có kế hoạch gia hạn tên miền nhanh chóng để không bị mất thêm phí chuộc hoặc không bị mất tên miền vĩnh viễn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*