Làm sao để thay đổi tên miền nhưng không ảnh hưởng đến traffic và thứ hạng từ khóa?

 

Khi bạn sở hữu một tên miền trong thời gian dài, website của bạn đang có rất nhiều trafic cũng như ranking cao với tên miền đó. Nhưng hiện tại tên miền đó không còn phụ hợp với chiến lược phát triển của bạn nữa – cho nên bạn muốn đầu tư mua tên miền khác.

Vấn đề là ở chỗ việc mua tên miền mới thì dễ nhưng việc muốn giữ nguyên ranking + traffic của domain cũ cũng như thứ hạng từ khóa của domain cũ sang domain mới thì mới thật sự khó. Ở bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn một vài cách như sau:

1. Trỏ DnS

Trỏ DNS về cùng thư mục với tên miền cũ sao cho việc truy vấn đến tên miền cũ thì nội dung và đường dẫn tương tự như phần hiện tại của tên miền trước đã sử dụng.

2. Sử dụng 301 redirect

Sử dụng 301 redirect để trỏ những truy vấn từ domain cũ sang domain mới. Với việc sử dụng 301 Redirect ở đây cũng có nghĩa là bạn sẻ thông báo cho google và cách search engine khác rằng, website của bạn sẻ di chuyển vĩnh viễn qua sử dụng tên miền mới. Để tiến hành việc này bạn chỉ cần tận dụng triệt để file .htaccess và mod_rewrite của server linux.

Trong file .htaccess bạn thêm vào đoạn code sau:

RewriteEngine On

RewriteRule ^(.*)$ http://www.domainmoi.com/ [R=301,L]

Trong trường hợp bạn đã có sẳn 1 file .htaccess bạn có thể lưu lại file này với tên .htaccessbackup, tránh xóa đi file này vì có thể bạn sẻ cần phải tìm lại một số thông số trong file nay.

Khi đã sử dụng .htaccess bạn cần kiểm tra lại bằng cách gõ vào trình duyệt domain cũ và trình duyệt sẻ tự động chuyển qua domain mới. Nếu domain cũ vấn còn trên trình duyệt, bạn kiểm tra thêm bằng cách xem đường dẫn của một số hình change domainh ảnh trên website.

3. Add tên miền mới vào google vào webmaster và các search engine khác

Riêng google webmaster, công cụ của họ cũng trực tiếp hỗ trợ chức năng chuyển domain, đây là chức năng được cập nhật thêm từ khi google webmaster thay đổi giao diện lần đầu tiền.

Để tiến hành thay đổi tên miền với google webmaster, sau khi đăng ký tên miền mới bạn add domain mới vào google webmaster (trên cùng 1 acc nhé). Sau đó bạn vào phần Site configuration / Change of Address (của domain cũ đấy nhá).

Tại khung số 4: Tell Us about your new domain : bạn chọn đến domain mới và click Submit.

Vậy là đã hoàn thành được việc chuyển tên miền cũ sang tên miền mới thành công + cả việc cập nhật ranking của tên miền cũ vào tên miền mới cho bạn. Chú ý để có một ranking trên gg không phải là điều dễ dàng nên bạn phải trân trọng công sức mình bỏ ra cho việc làm SEO.

 

>>>Những tiêu chí xếp hạng website trong tìm kiếm của google

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*