Có được mua bán chuyển nhượng tên miền Việt Nam hay không?

Mua bán tên miền Việt Nam liệu có được chính phủ cho phép? Hiện nay đang có rất nhiều phi vụ giao dịch tên miền chui không thông qua các sàn kéo theo việc lừa đảo tên miền, ép giá khiến người bị thiệt thòi nhất là người tiêu dùng.

Tên miền Việt Nam liệu có được mua bán chuyển nhượng

Việc cho phép mua bán, chuyển nhượng tên miền “.vn” được đánh giá là sẽ mở ra một chương mới trong kinh doanh tài nguyên Internet tại Việt Nam.

Việc đầu cơ và kinh doanh tên miền từ lâu đã là một ngành nghề đối với một số người, với mức lợi nhuận rất cao trong khi chi phí đầu tư thấp. Đã có rất nhiều người mua được các tên miền tiêu biểu cho một vài ngành dịch vụ và bán lại cho các công ty có ý định kinh doanh. Những tên miền “.com” do pháp luật không cấm, nên đã được mua bán khá công khai và có giá trị cao.

Việc kinh doanh tên miền được dân trong ngành truyền tai nhau rằng bỏ 1 lãi 1.000 là chuyện thường ngày. Nhưng đó chỉ áp dụng cho tên miền quốc tế, như “.com” hoặc “.info”. Còn đối với tên miền “.vn”, theo quy định tại Luật Công nghệ thông tin và Pháp lệnh Bưu chính – Viễn thông, thì tần số, kho số, quỹ đạo vệ tinh và tài nguyên Internet (tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng) là tài nguyên thông tin quốc gia và không được phép mua bán.

Do quy định như vậy mà việc mua bán, chuyển nhượng tên miền “.vn” gặp nhiều khó khăn. Nguồn đầu cơ thì không được bán, nguồn có nhu cầu thì lại không được mua và Nhà nước cũng thất thu một khoản thuế lớn từ giao dịch này. Ngoài ra quy định này còn khiến cho vấn nạn bán tên miền “.vn” chui, bị ép giá tên miền khiến cho mọi việc còn trở nên khó kiểm soát hơn.

tên miền

Cho phép chuyển nhượng tên miền “.vn”

Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg cho phép đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được kỳ vọng và được đánh giá là động lực rất lớn để kích cầu cho tên miền quốc gia Việt Nam ‘.vn’ phát triển. Giá trị sử dụng của nhóm tên miền thương mại dưới tên miền quốc gia “.vn” hoàn toàn tương đương với các đuôi tên miền cấp cao mã quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Các tổ chức, cá nhân đã đăng ký tên miền “.vn” nếu xét thấy việc sử dụng tên miền không được hiệu quả, phù hợp, thì có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền sang cho tổ chức, cá nhân khác. Các chủ thể do đăng ký chậm, chưa sử dụng được tên miền trùng với tên thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ có cơ hội đàm phán, đăng ký lại được tên miền mà mình mong muốn, không phải là chuyển nhượng chui như trước đây.

Các giao dịch, mua bán tên miền sẽ được thông qua các sàn giao dịch qua đó công khai về mức giá, hình thức giao dịch. Đây là một bước nhằm tránh việc lừa đảo cũng như ép giá tên miền, và mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Những người đầu cơ tên miền cũng có thể thông qua mức giá đã giao dịch mà tính toán sao cho lợi nhuận tối ưu nhất, còn người mua có thể biết mức giá mình bỏ ra có quá là đắt so với mặt bằng chung hay không.

Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi có ý định mua tên miền hoặc đầu cơ tên miền. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn những sàn giao dịch có uy tín để không bị gặp trường hợp đáng tiếc.

2 Trackbacks & Pingbacks

  1. Gần 10.000 tên miền quốc gia “.vn” đang được ưu tiên bảo vệ - Tên miền doanh nghiệp - Đăng ký tên miền thương hiệu cho doanh nghiệp
  2. Tên miền quốc gia là gì? Tên miền không đặt theo quy ước - Tên miền doanh nghiệp - Đăng ký tên miền thương hiệu cho doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*