Tên miền bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp

Theo như số liệu thống kê thì ten mien .com chiếm tỉ trọng cao nhất trong số các tên miền đã được đăng ký trên thế giới. Do đó cũng thật dễ hiểu khi người dùng có xu hướng gõ tên miền .com vào sau phần tên miền để truy cập website. Qua đó bạn cũng có thể thấy tên miền bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp như thế nào.

tên miền bảo vệ thương hiệu

Nếu như bạn chọn những đuôi tên miền khác như .net, .info thì sẽ có nguy cơ cao bạn gặp những vấn đề dưới:

– Bị mất một số khách hàng tiềm năng. Vì theo thói quen, họ sẽ truy cập vào trang web .com hay .com.vn, nhưng đó không phải là trang web của bạn.
– Bị người khác mua tên miền .com, lập ra trang web làm thiệt hại uy tín công ty bạn và bán lại với mức giá cắt cổ.
– Đối thủ cạnh tranh của bạn mua tên miền này, và lập ra trang web với thông tin sai lệch về công ty bạn.

Ngoài ra những vụ việc tranh chấp sẽ gây tốn kém rất nhiều đến công sức và tiền bạc của bạn. Do đó, để bảo vệ thương hiệu của mình, bạn nên đăng ký hai tên miền .com và .com.vn tương ứng với tên công ty (hay tên sản phẩm). Và cũng có thể đăng ký thêm cả tên miền .net, .org nếu xét thấy việc này là cần thiết.

Đăng ký tên miền ở đâu ?

Hiện nay ICANN đang là tổ chức quốc tế duy nhất nắm quyền quản lý cấp cao nhất và chịu trách nhiệm phát triển hạ tầng kỹ thuật vận hành hệ thống tên miền này. Hệ thống tên miền cấp một (ví dụ .vn) cũng là gốc cho tên miền cấp hai (ví dụ .com.vn). Tên miền cấp một được người ta phân biệt ra thành hai loại hình:

1. Tên miền quốc tế:

Bao gồm .com, .net, .org, .edu, .gov … và những tên miền có đuôi mới như: .aero, .biz, .coop, .info, .museum, .name và .pro

Những tên miền này được coi là tên miền đa quốc gia, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Với những website hướng đến đa dạng người dùng thì có thể ưu tiên chọn tên miền này để dễ tiếp cận nhất

ICANN chỉ định những công ty cấp phát tên miền, những công ty này tiếng Anh gọi là registra. Danh sách các nhà cung cấp tên miền được công bố trên website của ICANN.

Trừ những tên miền hạn chế mua như .aero, .coop, .museum, .gov, còn lại bạn có thể mua trực tiếp từ các registrar hay nhờ đơn vị thiết kế website mua hộ rồi bàn giao thông số quản trị lại cho bạn.

2. Tên miền quốc gia:

Tên miền cấp một quốc gia có phần cuối là 2 ký tự viết tắt của tên quốc gia hay vùng lãnh thổ. Ví dụ .vn, .uk, .fr… Khi bạn đăng ký tên miền này, thì đương nhiên người dùng sẽ biết ngay website của bạn đến từ nước nào.

Ở Việt Nam, để mua tên miền .vn, bạn hãy liên hệ với các nhà đăng ký tên miền trực thuộc VNNIC (bạn có thể xem trên trang chủ VNNIC)

Tên miền cấp hai thường được chính các nhà cấp phát tên miền cấp một theo mã quốc gia cung cấp

Hiện nay không dễ gì đăng ký được một tên miền bảo vệ thương hiệu có đuôi .com vừa ý. Do đó bạn cũng có thể tìm các tên miền .vn hay .com.vn như một sự lưa chọn cứu cánh cho mình.

–> 6 công cụ gợi ý giúp bạn có thể tìm được tên miền hợp mình nhất

–> Gợi ý chọn mua tên miền bất động sản đẹp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*